Ăn chay như thế nào cho đủ chất

Ăn chay đủ chất đúng cách khoa học như thế nào?

Ngày nay ăn chay trở thành xu hướng, góp phần mang lại cuộc sống khỏe, an vui được khuyến khích mạnh mẽ. Tuy nhiên cách ăn chay đủ chất, khoa học và tốt cho sức khỏe không phải ai cũng biết. Nếu áp dụng chế độ ăn đúng và đủ chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những hiệu quả bất ngờ.

Ăn chay là gì?

Ăn chay hay còn gọi là ăn lạt. Đây là chế độ ăn loại bỏ hết những thực phẩm từ động vật. Nói chính xác là những thực phẩm như thịt, thịt gia cầm, côn trùng, hải sản… Người ăn theo chế độ này thường xuyên chỉ ăn những thực phẩm chay có nguồn gốc thực vật. Như trái cây, các loại rau củ, các loại hạt, ngũ cốc….

Ngoài ra, vẫn có các trường phái khác được phép dùng những thực phẩm như trứng, sữa, mật ong, kem hay phô mai…

Nguồn gốc của ăn chay xuất phát từ đâu?

Ngày 1 tháng 11 là Ngày Ăn chay Thế giới, ngày lễ kỷ niệm những người không ăn thịt hoặc sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật. Ngày lễ bắt đầu vào năm 1994.

Thuần chay được đưa ra vào năm 1944, khái niệm này bắt nguồn từ Ấn Độ cổ đại và đông Địa Trung Hải. Ăn chay lần đầu tiên được đề cập bởi nhà triết học và toán học người Hy Lạp  vào khoảng năm 500 trước Công nguyên. Ngoài định lý của ông về tam giác vuông, Pythagoras còn đề cao lòng nhân từ của mọi loài, kể cả con người. Những người theo Phật giáo, Ấn Độ giáo và Kỳ Tô Giáo cũng ủng hộ ăn chay, tin rằng con người không nên gây đau đớn cho các loài động vật khác.

Lối sống ăn chay không thực sự bắt đầu ở phương Tây.Một giáo phái tôn giáo được thành lập vào năm 1732 tại Pennsylvania. Nhà triết học ở thế kỷ 18, Jeremy Bentham tin rằng sự đau khổ của động vật cũng nghiêm trọng như sự đau khổ của con người.

Hội ăn chay đầu tiên được hình thành vào năm 1847 ở Anh. Ba năm sau, Linh mục người phát minh ra bánh quy giòn Graham, đồng sáng lập Hiệp hội Ăn chay Hoa Kỳ.

Phân loại các trường phái ăn chay

Trước kia chế độ ăn chay chỉ dành cho những người theo đạo. Chủ yếu là Đạo Phật, Kito Giáo hay Ấn Độ Giáo… Nhưng ngày này đây không còn là thói quen ăn uống đạm bạc chỉ dành cho người tu hành. Mà chế độ ăn này đã trở thành một phong trào hiện nay, và được giới khoa học khuyến khích vì những lợi ích mà nó mang lại. Tuy nhiên nhiều người ăn không đúng cách mang lại những tiêu cực đến sức khỏe vì vậy bạn cần phải có kế hoạch cho mình.

Một số chế độ ăn chay phổ biến hiện nay

Lacto-ovo: Loại bỏ thịt, cá, gia cầm nhưng được phép dùng trứng và các sản phẩm từ sữa trong chế độ ăn

Lacto: Loại bỏ thịt và cá trứng và gia cầm khỏi bữa ăn nhưng được phép dùng các sản phẩm từ sữa

Ovo: Loại bỏ gia cầm, thịt, cá, sữa ra khỏi bữa ăn nhưng được phép ăn trứng

Pescetarian: Loại bỏ thịt và gia cầm ra khỏi bữa ăn nhưng được phép dùng các sản phẩm từ cá, trứng và sữa.

Chế độ thuần chay: Loại bỏ tất cả các sản phẩm từ động vật, kể cả mật ong. Chỉ ăn thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật. Theo quan điểm của phật giáo, các phật tử sẽ loại bỏ cả một số loại thực phẩm mang tính chất cay nóng như hành, tiêu, ớt

Lợi ích của việc ăn chay đủ chất

Ăn chay giúp trẻ lâu

Rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến độ trẻ trung của làn da. Một số yếu tố này liên quan trực tiếp đến tuổi tác, sức khỏe, thực phẩm. Khoa học chứng minh rằng những người thực hiện chế độ ăn lành mạnh hơn, sống lâu hơn. Những người tuân theo chế độ ăn uống dựa trên thực vật có thể khỏe mạnh hơn vì nhiều lý do.

Khi mọi người nghĩ về làn da khỏe mạnh, họ có xu hướng nghĩ đến từ collagen. Collagen là loại protein tạo ra khối lượng da và nó là loại protein dồi dào nhất trong cơ thể con người. Nó cạn kiệt khi chúng ta già đi, làm phát sinh nếp nhăn và da chảy xệ. Chúng ta có thể giảm thiểu sự suy giảm protein này bằng các chất bổ sung collagen có nguồn gốc thực vật trên thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0987654321